Thông tin về World Scale Cup

World Scale Cup là Giải thi đấu ảnh nghệ thuật mô hình và sa bàn do các nhà sưu tầm Việt Nam là Vũ Sơn Việt, Nguyễn Công Thịnh và Nhâm Văn Minh phát minh năm 2018 theo các quy tắc phổ biến về thi đấu thể thao quốc tế với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú dành cho những người sưu tầm mô hình và sa bàn ở khắp mọi nơi trên thế giới để họ kết nối, giao lưu, tương tác, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau thông qua hoạt động sáng tạo mang phong cách thi đấu thể thao.

Giải thi đấu được tổ chức lần đầu năm 2018 với hàng trăm ảnh chụp mô hình mang đậm tính nghệ thuật, sáng tạo, phong phú, đa dạng. Bên cạnh các giải thưởng chính, nhiều thí sinh, giám khảo và cổ động viên đã nhận được các giải thưởng phụ hấp dẫn.

Giải thi đấu diễn ra hoàn toàn trên môi trường trực tuyến. Người chơi không cần phải vào phòng ngồi thi, không phải gửi mô hình và sa bàn của mình đi đâu cả. Mọi ý tưởng và thông điệp của người chơi được thể hiện qua ảnh dự thi. Giải thi đấu là miễn phí hoàn toàn đối với những người tham gia (người chơi, người bình chọn, khán giả).

Năm nay, World Scale Cup 2020 được tổ chức từ 30/8 đến 01/11 năm 2020.

Thể lệ giải thi đấu

Thể thức thi đấu

           Giải vô địch World Scale Cup 2020 được tổ chức từ 30/8 đến 01/11/2020, gồm hai giai đoạn: vòng đấu loại và vòng chung kết. Tất cả các thí sinh đăng ký sẽ thi đấu chung một trận đấu vòng loại duy nhất. Mỗi người chơi sẽ dự thi bằng một tấm ảnh mô hình. Những người chơi sẽ được ẩn danh (giấu tên), còn ảnh dự thi của họ được cấp số báo danh để bình chọn tính điểm. Dựa vào kết quả thi, 15 người chơi có điểm cao nhất sẽ cùng nhà vô địch giải đấu kỳ trước chuyển sang vòng chung kết.

            Vòng chung kết gồm 4 trận đấu: vòng bảng – tứ kết – bán kết – chung kết. Ở mỗi trận đấu, người chơi phải có một bộ ảnh mô hình nêu lên câu chuyện theo đề bài được thông báo. Người đạt điểm cao nhất sẽ chiến thắng và tiến vào vòng tiếp theo. Riêng đối với trận chung kết, người chơi hoàn toàn tự do sáng tạo vì không yêu cầu chủ đề thi đấu.

            Ở World Scale Cup, giám khảo chấm điểm ảnh dự thi của người chơi là khán giả – những người đến xem, thưởng thức, bình phẩm và bình chọn cho ảnh dự thi. Ở vòng đấu loại, mỗi khán giả có thể bình chọn tối đa 15 ảnh dự thi.  Ở vòng chung kết, mỗi khán giả có một lá phiếu duy nhất để bình chọn cho một người chơi. Khán giả được phép thay đổi sự lựa chọn của mình trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

            Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng rằng ở vòng đấu loại cần bầu ra những đại biểu Quốc hội, còn ở mỗi trận của vòng chung kết, người ta bỏ phiếu để bầu chọn một ứng cử viên vào ghế Tổng thống. Chiến thắng thuộc về người chơi giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất.

            Những người chơi và khán giả có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào tại World Scale Cup. Các ngôn ngữ chính thức được dùng trong World Scale Cup là tiếng Việt (ngôn ngữ nước chủ nhà), tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha. Với các ngôn ngữ khác, Ban tổ chức có thể thu xếp phiên dịch khi có điều kiện. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ dịch trực tuyến.

Đấu trường

Giải vô địch World Scale Cup có thể được đăng cai ở các quốc gia khác nhau, các mạng xã hội khác nhau. Năm nay, giải thi đấu được tổ chức tại Việt Nam trên đấu trường nhóm facebook “Hội Búa Vàng” (www.facebook.com/groups/buavang/).

Mọi trận đấu cùng lễ bốc thăm chia bảng, bốc thăm chủ đề, phổ biến quy chế và các thông báo khác đều diễn ra tại “Hội Búa Vàng”. Mọi ảnh dự thi sẽ được Ban tổ chức đăng chính thức vào ngày thi đấu, nhưng người chơi cần vào “Hội Búa Vàng” để chứng kiến các hoạt động nêu trên và quan trọng nhất là để thuyết minh ảnh dự thi của mình và vận động phiếu ủng hộ của các giám khảo khán giả. Những người cổ động cũng cần tham gia nhóm “Hội Búa Vàng” để chứng kiến các màn quyết đấu, bỏ phiếu bình chọn và có cơ hội nhận các giải thưởng hấp dẫn dành riêng cho khán giả.

Người chơi có thể mang theo đội cổ động của mình tới đấu trường.

Những người tham gia World Scale Cup (người chơi và khán giả) cần tôn trọng tính chất phi chính trị và phi tôn giáo của giải thi đấu. Không được phép có những ý kiến bằng lời nói hoặc hình ảnh phân biệt giới tính, sắc tộc, màu da, tôn giáo, xuất thân của người chơi, cũng như không được phân biệt thể loại, tỷ lệ và tình trạng của mô hình và/hoặc sa bàn dự thi.

Thời gian thi đấu chính thức, Hiệp phụ và Đối đầu luân lưu

Mỗi trận đấu được diễn ra từ 0 giờ 0 phút 1 giây đến 23 giờ 59 phút 59 giây của ngày thi đấu, tính theo giờ của quốc gia chủ nhà là Việt Nam. Trong thời gian này, người chơi phải đăng nội dung giới thiệu về ảnh dự thi của mình (cốt truyện, bối cảnh, cảm xúc…) trong bài đấu do Ban tổ chức tạo sẵn. Ngoại lệ: người chơi KHÔNG giới thiệu hoặc tiết lộ thông tin về ảnh dự thi của mình trong trận đấu vòng loại do tính chất “ẩn danh” của vòng đấu.

Nếu hết thời gian đấu nêu trên, có hai hoặc nhiều người chơi có số phiếu bình chọn bằng nhau, Hiệp đấu phụ sẽ được áp dụng ngay tức khắc và diễn ra đến 23 giờ 59 phút 59 giây của ngày kế tiếp ngày thi đấu chính thức. Mỗi người chơi cần đăng 01 (một) ảnh dự thi với chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề). Kết quả Hiệp đấu phụ sẽ được xác định thông qua số lượt yêu thích (like) và biểu cảm (emoticon) đối với các ảnh dự thi.

Nếu qua Hiệp phụ vẫn bất phân thắng bại, các người chơi sẽ đấu luân lưu bằng cách lần lượt trả lời câu hỏi của Ban tổ chức về chuyên môn mô hình với số lượng 05 (năm) câu hỏi cho mỗi người chơi. Nếu vẫn có kết quả hoà, các người chơi luân lưu trả lời tiếp từng câu hỏi cho đến khi có người chơi giành chiến thắng.

VAR (Visual Assisted Review). Người chơi và/hoặc nhóm cổ động viên ủng hộ không được phép sử dụng các thủ thuật gian lận trong việc bình chọn. Kết quả thi đấu của người chơi có thể được kiểm tra lại sau trận đấu để lọc bỏ những lượt bình chọn có dấu hiệu gian lận. Nếu gian lận nghiêm trọng, Ban tổ chức có quyền huỷ bỏ kết quả thi đấu của người chơi và quyền truy cập đấu trường của nhóm cổ động viên đó.

Giải thưởng

                Ngoài các giải thưởng truyền thống (các giải nhất, nhì, ba), World Scale Cup còn có nhiều giải thưởng khác dành cho không chỉ người chơi, mà còn cả khán giả đến xem giải thi đấu.

               Dành cho người chơi:

– Giải khuyến khích: dành cho người chơi có bài dự thi đạt số lượt bình chọn cao nhất ở một trận trong toàn giải thi đấu.

– Năm giải thưởng “Gần tới bến” dành cho người chơi đạt lượng bình chọn cao nhất trong số những người chơi không giành chiến thắng để vượt qua mỗi vòng đấu. Tộng cộng 5 người chơi sẽ được nhận giải.

– Giải thưởng “Nữ thần tượng” dành cho người chơi có thành tích thi đấu cao nhất trong số các người chơi thuộc phái nữ.

– Giải thưởng “Sâu đíp” dành cho người chơi có nội dung giới thiệu bài thi nhận được nhiều tương tác nhất (like và mặt biểu cảm).

            Dành cho khán giả:

– Giải thưởng “Fan cứng số một”: dành cho khán giả có tổng số lượt bình chọn nhiều nhất trong cả giải đấu. Mỗi trận đấu có sự tham gia bình chọn được tính là 1 lượt. Trong trường hợp nhiều người có kết quả trùng nhau thì ưu tiên người bình chọn sớm hơn.

– Giải thưởng “Thâm nho” dành cho khán giả có lời bình phẩm sâu sắc nhận được nhiều tương tác nhất (like và mặt biểu cảm).

– Giải thưởng “Kẻ lật lọng” dành cho khán giả có tổng số lượt “đổi trắng thay đen” (thay đổi sự bình chọn) nhiều nhất trong cả giải đấu (thông tin cụ thể về hình thức “lật lọng” có trong bản Hướng dẫn bình chọn). Mỗi trận đấu có đổi phiếu được tính là 1 lượt. Trong trường hợp nhiều người có kết quả trùng nhau thì ưu tiên người lật lọng sớm hơn.

– Giải thưởng “Trùm ảnh hưởng” dành cho khán giả bình chọn cuối cùng trong mỗi trận đấu mà sự lựa chọn ấy dẫn đến thay đổi cục diện của trận: (i) khiến hai người chơi phải đấu hiệp phụ hoặc (ii) dẫn đến chiến thắng của một người chơi trong khi đang có số phiếu ủng hộ ngang bằng với người chơi còn lại.

             Các phần thưởng được quyên góp hợp thành Quỹ giải thưởng World Scale Cup 2020. Việc gây quỹ tiến hành cho đến ngày trước khi diễn ra trận chung kết. Các phần thưởng trong Quỹ được phân bổ vào các giải cụ thể trước khi diễn ra trận đấu đầu tiên (vòng đấu loại).

            Các thí sinh vào Vòng chung kết (vượt qua trận đấu loại) được Ban tổ chức cấp Bằng chứng nhận tương ứng với kết quả thi đấu và Quà lưu niệm World Scale Cup 2020.

            Trong tháng 11/2020, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho những người chơi và khán giả giành giải, quà lưu niệm, bằng chứng nhận và khen thưởng cho các người chơi và tình nguyện viên.

             Đối với các trường hợp ở ngoài lãnh thổ nước chủ nhà (Việt Nam) và không có điều kiện đến nhận giải, Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ trao giải trực tuyến, sau đó gửi phần thưởng cho bạn qua đường bưu điện. Cước phí vận chuyển được Ban tổ chức đài thọ.

Người chơi tham gia thi đấu

Bất kỳ người chơi mô hình nào đều có thể tham gia thi đấu World Scale Cup, bất kể giới tính, tuổi tác, quốc tịch, tôn giáo, học vấn, nghề nghiệp, địa vị xã hội, tình trạng kinh tế…

Người chơi cần sáng tạo bài dự thi bằng hình ảnh tĩnh (ảnh chụp) chuyển tải thông điệp yêu cầu của chủ đề thi. Có thể dùng mô hình mọi thể loại, mọi tỷ lệ, mọi chất liệu, mọi tình trạng sử dụng (cũ-mới). Người chơi có thể sử dụng sa bàn trong ảnh dự thi của mình nếu muốn.

Ảnh dự thi là ảnh chụp mô hình theo chủ đề của trận đấu (số lượng cụ thể quy định tại từng vòng đấu) và gửi đến Ban tổ chức qua email wsc@118.vn. Ảnh dự thi tốt nhất nên là sáng tác mới hoặc chưa từng được đăng tải công khai trên mạng trước đây. Xin lưu ý: để xác thực sở hữu trí tuệ, Ban tổ chức có thể yêu cầu người chơi chụp ảnh selfie bản thân với mô hình và sa bàn.

Ảnh dự thi được phép biên tập ở mức tối thiểu với các thủ thuật: (i) Căn chỉnh màu sắc; (ii) Chuyển đổi ngày và đêm; (iii) Hiệu ứng làm cho bóng đèn loé sáng, hiệu ứng di chuyển nhanh. Mọi thủ thuật khác như cắt ghép ảnh, thay phông nền, thêm bớt vật thể đều không được phép sử dụng. Ban tổ chức có thể từ chối ảnh dự thi khi phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa quá mức cho phép.

Chấm điểm ảnh dự thi

Giám khảo chấm điểm cho người chơi là những người đến xem, thưởng thức, bình phẩm, cổ vũ và bình chọn cho ảnh dự thi của người chơi đó. Để bình chọn ảnh, khán giả cần bình luận về bài thi, trong đó nêu rõ về quyết định của mình với các cú pháp hợp lệ như sau:

“Tôi bình chọn cho …”

“Tôi chọn …”

“Tôi vote cho …”

Xin lưu ý, like và hình biểu đạt cảm xúc (không có lời bình luận kèm theo cú pháp nêu trên) sẽ không được tính là bình chọn hợp lệ.

Ở vòng đấu loại, mỗi khán giả có thể bình chọn ủng hộ tối đa 15 người chơi. Sang vòng chung kết, ở mỗi trận đấu, mỗi khán giả chỉ có thể lựa chọn ủng hộ 1 người chơi duy nhất và có thể thay đổi phiếu bình chọn của mình trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Thời gian tối thiểu giữa các lần thay đổi sự lựa chọn là 30 phút. Ban tổ chức chỉ ghi nhận ý kiến bình chọn cuối cùng của khán giả (các ý kiến trước đó được xem là vô hiệu).

Người chơi được phép tham gia bình chọn ảnh dự thi và có thể bình chọn cho chính mình. Ban tổ chức không được phép bình chọn ảnh dự thi hoặc có ý kiến định hướng sự lựa chọn cho khán giả.

Lịch thi đấu

Đăng ký thi đấu: hạn cuối cùng là ngày 27.08.2020.

Vòng đấu loại: tất cả các thí sinh sẽ đấu 01 trận để chọn ra 15 thí sinh có số phiếu bình chọn cao nhất để vào Vòng chung kết. Trận đấu này không có chủ đề, nên bạn có thể gửi ảnh dự thi bất kỳ. Hạn nộp bài thi cho Ban tổ chức là đến hết ngày 28.08.2020. Trận đấu sẽ diễn ra từ 30-31.08.2020 với hình thức Ẩn danh: các bài dự thi được giấu tên thí sinh, được gán mã số để bình chọn, thông tin thí sinh được công bố sau khi kết thúc trận đấu.

Vòng chung kết bắt đầu từ Vòng đấu bảng: 15 thí sinh vượt qua vòng loại + 1 thí sinh đặc cách (vô địch từ kỳ trước) được bốc thăm chia vào 4 bảng đấu. Hai thí sinh có số phiếu bình chọn cao nhất mỗi bảng sẽ đi tiếp vào Tứ kết.

Bốc thăm chia bảng diễn ra vào 01.09.2020.

Bốc thăm chủ đề diễn ra từ 01.09 đến 04.09.2020 tương ứng cho 4 bảng đấu.

Hạn nộp bài thi từ 08.09 đến 11.09.2020 tương ứng với 4 bảng đấu.

Ngày thi đấu từ 10.09 đến 13.09.2020, mỗi ngày 1 bảng đấu.

Tứ kết: 8 thí sinh có kết quả thi đấu cao nhất 4 bảng sẽ được bốc thăm chia cặp đấu loại trực tiếp. Những người chiến thắng sẽ đi tiếp vào Bán kết.

Bốc thăm chủ đề diễn ra từ 14-17.09.2020 tương ứng với 4 cặp đấu.

Hạn nộp bài thi từ 21.24.09.2020 tương ứng với 4 cặp đấu.

Ngày thi đấu từ 23-26.09.2020, mỗi cặp đấu 1 ngày.

Bán kết: 2 người chiến thắng sẽ vào Chung kết, 2 người còn lại sẽ đấu Trận tranh giải đồng.

Bốc thăm chủ đề từ 27-28.09.2020.

Hạn nộp bài thi từ 10-11.10.2020 tương ứng với 2 cặp đấu.

Ngày thi đấu từ 12-13.10.2020, mỗi cặp thi đấu 1 ngày.

Trận tranh giải đồng:

Không có chủ đề, các thí sinh gửi ảnh tự do.

Hạn nộp bài thi là 30.10.2020

Ngày thi đấu: 31.10.2020

Chung kết:

Không có chủ đề, các thí sinh gửi ảnh tự do.

Hạn nộp bài thi là 31.10.2020

Ngày thi đấu: 01.11.2020

Việc bốc thăm diễn ra trực tuyến trong thời gian thực, các thí sinh và khán giả đều có thể theo dõi trực tiếp. Bốc thăm có thể do con người hoặc rô-bốt thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên.         

Việc sắp xếp thứ tự ảnh dự thi trong mỗi trận đấu được thực hiện theo nguyên tắc thứ tự chữ cái (ABC) dựa trên chữ cái đầu tiên của họ/tên hoặc nghệ danh của thí sinh.

Chủ đề thi đấu

Vòng đấu loại không yêu cầu chủ đề, bạn có thể gửi bất kỳ ảnh nào bạn muốn. Số lượng: 01 (một) ảnh. Xin lưu ý: trận đấu loại có ý nghĩa RẤT QUAN TRỌNG, do đó bạn hãy suy nghĩ thấu đáo và lựa chọn kỹ ảnh dự thi.

 

Vòng đấu bảng: Ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn 4 trong số các chủ đề sau đây:

+ Quê tôi

+ Ký ức ấu thơ

+ Niềm vui nghề nghiệp

+ Tình bằng hữu

+ Hãy chờ anh (em)

+ Phút giải lao

+ Kẻ phản bội

+ Bé hạt tiêu

+ Số phận

+ Hạnh phúc

+ Gợi cảm

+ Tân binh

+ Chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề).

Số lượng ảnh: từ 01 (một) đến 05 (năm) ảnh cùng một cốt truyện theo chủ đề thi.

 

Vòng tứ kết: Ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn 4 trong số các chủ đề sau đây:

+ Hy vọng

+ Thử thách

+ Thời gian

+ Chân trời mới

+ Chiến tranh và hoà bình

+ Chốn hậu phương

+ Bình minh

+ Dục vọng

+ Chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề).

 

Số lượng ảnh: từ 03 (ba) đến 9 (chín) ảnh cùng một cốt truyện theo chủ đề thi.

 

Vòng bán kết: Ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn 2 trong số các chủ đề sau đây:

+ Cha nào, con nấy

+ Gian lao

+ Chung một nhà

+ Dục hoả

+ Thách đố thần chết

+ Yên nghỉ

+ Chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề).

Số lượng ảnh: từ 03 (ba) đến 15 (mười lăm) ảnh cùng cốt truyện theo chủ đề thi.

 

Chung kếtTrận tranh giải đồng không yêu cầu chủ đề cụ thể, bạn có thể thoải mái lựa chọn cốt truyện của riêng mình để sáng tác.

Số lượng ảnh: từ 05 (năm) đến 20 (hai mươi) ảnh cùng một cốt truyện.

Chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn thông tin hướng dẫn về World Scale Cup và giải đáp các câu hỏi thường gặp, bạn có thể tham khảo tại đây.

Nếu bạn có câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại gửi cho chúng tôi qua e-mail wsc@118.vn hoặc các thành viên Ban tổ chức.

Chúc bạn có trải nghiệm khó quên và những tấm ảnh để đời qua Giải vô địch mô hình và sa bàn quốc tế World Scale Cup 2020.

Ban tổ chức

Vũ Sơn Việt
Trưởng ban tổ chức

Nguyễn Công Thịnh
Phó ban tổ chức

Văn Minh Nhâm
Phó ban tổ chức