Hướng dẫn người chơi

Được dùng mô hình nào?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mô hình nào (ráp sẵn hoặc bạn tự lắp ráp), thuộc mọi trường phái (dân sự, quân sự), mọi thể loại (đời thường, công vụ, công trình, nông trại, sinh vật, búp bê, lego…), mọi tỷ lệ (từ siêu siêu nhỏ đến to bằng thật), mọi cốt truyện (ngoại trừ các nội dung không phù hợp đạo đức, xuyên tạc lịch sử, cổ suý phân biệt sắc tộc và tôn giáo), mọi chất liệu (kim loại, gỗ, nhựa, resin, đất nặn…), mọi tình trạng (mới, cũ, hỏng).

Yêu cầu ảnh dự thi

Ảnh dự thi của bạn tốt nhất nên là sáng tác mới HOẶC có sẵn nhưng chưa từng đăng tải trực tuyến trước đây. Số lượng ảnh dự thi được quy định ở mỗi vòng đấu, tối thiểu là 01 ảnh (vòng đấu loại), tối đa là 20 ảnh (chung kết). Ở mỗi trận thi đấu, bạn cần dự phòng thêm 01 ảnh (chủ đề tự do) cho hiệp đấu phụ nếu xảy ra. Xin lưu ý: để xác thực sở hữu trí tuệ, Ban tổ chức có thể yêu cầu bạn chụp ảnh selfie bản thân kèm theo mô hình và sa bàn của bạn.

Chỉnh sửa ảnh

Bạn được phép biên tập ảnh dự thi ở mức tối thiểu với các thủ thuật: (i) Căn chỉnh màu sắc; (ii) Chuyển đổi ngày và đêm; (iii) Hiệu ứng làm cho bóng đèn loé sáng, hiệu ứng di chuyển nhanh. Mọi thủ thuật cắt ghép ảnh, thay phông nền, thêm bớt vật thể đều không được phép sử dụng. Ban tổ chức có thể từ chối ảnh dự thi khi phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa quá đà.

Đấu trường hay ho, không lo Cô Vít

Giải đấu diễn ra hoàn toàn trên môi trường trực tuyến. Bạn không cần phải vào phòng ngồi thi, không phải gửi mô hình và sa bàn của mình đi đâu cả. Mọi ý tưởng và thông điệp của bạn đều thể hiện qua hình ảnh bạn gửi dự thi.

World Scale Cup kỳ này được tổ chức trên đấu trường nhóm facebook “Hội Búa Vàng” (www.facebook.com/groups/buavang/). Mọi trận đấu cùng lễ bốc thăm chia bảng, bốc thăm chủ đề, phổ biến quy chế và các thông báo khác đều diễn ra tại “Hội Búa Vàng”. Mặc dù ảnh dự thi của bạn sẽ được Ban tổ chức đăng chính thức vào ngày thi đấu, nhưng bạn vẫn nên vào “Hội Búa Vàng” để chứng kiến các hoạt động nêu trên và quan trọng nhất là để thuyết minh ảnh dự thi của mình và vận động phiếu ủng hộ của các giám khảo khán giả. Những người cổ động cũng cần tham gia nhóm để chứng kiến các màn quyết đấu, bỏ phiếu bình chọn và có cơ hội ẵm các giải thưởng hấp dẫn dành riêng cho khán giả.

Giám khảo

Mỗi khán giả là một giám khảo. Bài thi của bạn sẽ được các khán giả thưởng thức, bình phẩm và bình chọn. Mỗi khán giả-giám khảo có 01 (một) lá phiếu để bình chọn cho bạn hoặc 01 (một) thí sinh khác cùng trận đấu. Giám khảo có quyền thay đổi phiếu đã bình chọn trong thời gian diễn ra trận đấu, vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi diễn biến trận đấu và vận động lá phiếu của các giám khảo. Người chiến thắng là thí sinh có số phiếu cao nhất tại thời điểm trận đấu kết thúc. Xin lưu ý: bạn cũng có thể tự bỏ phiếu bầu cho chính mình.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu được diễn ra từ 0 giờ 0 phút 1 giây đến 23 giờ 59 phút 59 giây của ngày thi đấu, tính theo giờ của quốc gia chủ nhà là Việt Nam. Trong thời gian này, thí sinh phải đăng nội dung giới thiệu về ảnh dự thi của mình (cốt truyện, bối cảnh, cảm xúc…) trong bài đấu do Ban tổ chức tạo sẵn. Ngoại lệ: thí sinh KHÔNG giới thiệu hoặc tiết lộ thông tin về ảnh dự thi của mình trong trận đấu vòng loại.

Nếu hết thời gian đấu nêu trên, có 2 hoặc nhiều thí sinh có số phiếu bình chọn bằng nhau, Hiệp đấu phụ sẽ được áp dụng ngay tức khắc và diễn ra đến 23 giờ 59 phút 59 giây của ngày kế tiếp ngày thi đấu trận chính thức. Mỗi thí sinh cần đăng 01 (một) ảnh dự thi với chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề) và kết quả sẽ được xác định thông qua số lượt yêu thích (like) và biểu cảm (emoticon) đối với ảnh dự thi đó.

Nếu qua Hiệp phụ vẫn bất phân thắng bại, các thí sinh sẽ đấu luân lưu bằng cách lần lượt trả lời câu hỏi của Ban tổ chức về chuyên môn mô hình với số lượng 05 (năm) câu hỏi cho mỗi thí sinh. Nếu vẫn có kết quả hoà, các thí sinh luân lưu trả lời tiếp từng câu hỏi cho đến khi có thí sinh giành chiến thắng.

VAR

VAR (Visual Assisted Review). Thí sinh và/hoặc nhóm cổ động viên ủng hộ không được phép sử dụng các thủ thuật gian lận trong việc bình chọn. Kết quả thi đấu của thí sinh có thể được kiểm tra lại sau trận đấu để lọc bỏ những lượt bình chọn có dấu hiệu gian lận. Nếu gian lận nghiêm trọng, Ban tổ chức có quyền huỷ bỏ kết quả thi đấu của thí sinh và quyền truy cập của nhóm cổ động viên đó.

Lịch thi đấu

8.1. Đăng ký thi đấu: hạn cuối cùng là ngày 27.08.2020.

8.2. Vòng đấu loại: tất cả các thí sinh sẽ đấu 01 trận để chọn ra 15 thí sinh có số phiếu bình chọn cao nhất để vào Vòng chung kết. Trận đấu này không có chủ đề, nên bạn có thể gửi ảnh dự thi bất kỳ. Hạn nộp bài thi cho Ban tổ chức là đến hết ngày 28.08.2020. Trận đấu sẽ diễn ra từ 30-31.08.2020 với hình thức Ẩn danh: các bài dự thi được giấu tên thí sinh, được gán mã số để bình chọn, thông tin thí sinh được công bố sau khi kết thúc trận đấu.

8.3. Vòng chung kết bắt đầu từ Vòng đấu bảng: 15 thí sinh vượt qua vòng loại + 1 thí sinh đặc cách (vô địch từ kỳ trước) được bốc thăm chia vào 4 bảng đấu. Hai thí sinh có số phiếu bình chọn cao nhất mỗi bảng sẽ đi tiếp vào Tứ kết.

Bốc thăm chia bảng diễn ra vào 01.09.2020.

Bốc thăm chủ đề diễn ra từ 01.09 đến 04.09.2020 tương ứng cho 4 bảng đấu.

Hạn nộp bài thi từ 08.09 đến 11.09.2020 tương ứng với 4 bảng đấu.

Ngày thi đấu từ 10.09 đến 13.09.2020, mỗi ngày 1 bảng đấu.

8.4. Tứ kết: 8 thí sinh có kết quả thi đấu cao nhất 4 bảng sẽ được bốc thăm chia cặp đấu loại trực tiếp. Những người chiến thắng sẽ đi tiếp vào Bán kết.

Bốc thăm chủ đề diễn ra từ 14-17.09.2020 tương ứng với 4 cặp đấu.

Hạn nộp bài thi từ 21.24.09.2020 tương ứng với 4 cặp đấu.

Ngày thi đấu từ 23-26.09.2020, mỗi cặp đấu 1 ngày.

8.5. Bán kết: 2 người chiến thắng sẽ vào Chung kết, 2 người còn lại sẽ đấu Trận tranh giải đồng.

Bốc thăm chủ đề từ 27-28.09.2020.

Hạn nộp bài thi từ 10-11.10.2020 tương ứng với 2 cặp đấu.

Ngày thi đấu từ 12-13.10.2020, mỗi cặp thi đấu 1 ngày.

8.6. Trận tranh giải đồng:

Không có chủ đề, các thí sinh gửi ảnh tự do.

Hạn nộp bài thi là 30.10.2020

Ngày thi đấu: 31.10.2020

8.7. Chung kết:

Không có chủ đề, các thí sinh gửi ảnh tự do.

Hạn nộp bài thi là 31.10.2020

Ngày thi đấu: 01.11.2020

Việc bốc thăm diễn ra trực tuyến trong thời gian thực, các thí sinh và khán giả đều có thể theo dõi trực tiếp. Bốc thăm có thể do con người hoặc rô-bốt thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên.         

Việc sắp xếp thứ tự ảnh dự thi trong mỗi trận đấu được thực hiện theo nguyên tắc thứ tự chữ cái (ABC) dựa trên chữ cái đầu tiên của họ/tên hoặc nghệ danh của thí sinh.

Chủ đề thi đấu

9.1. Vòng đấu loại không yêu cầu chủ đề, bạn có thể gửi bất kỳ ảnh nào bạn muốn. Số lượng: 01 (một) ảnh. Xin lưu ý: trận đấu loại có ý nghĩa RẤT QUAN TRỌNG, do đó bạn hãy suy nghĩ thấu đáo và lựa chọn kỹ ảnh dự thi.

9.2. Vòng đấu bảng: Ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn 4 trong số các chủ đề sau đây:

+ Quê tôi

+ Ký ức ấu thơ

+ Niềm vui nghề nghiệp

+ Tình bằng hữu

+ Hãy chờ anh (em)

+ Phút giải lao

+ Kẻ phản bội

+ Bé hạt tiêu

+ Số phận

+ Hạnh phúc

+ Gợi cảm

+ Tân binh

+ Chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề).

Số lượng ảnh: từ 01 (một) đến 05 (năm) ảnh cùng một cốt truyện theo chủ đề thi.

9.3. Vòng tứ kết: Ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn 4 trong số các chủ đề sau đây:

+ Hy vọng

+ Thử thách

+ Thời gian

+ Chân trời mới

+ Chiến tranh và hoà bình

+ Chốn hậu phương

+ Bình minh

+ Dục vọng

+ Chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề).

 

Số lượng ảnh: từ 03 (ba) đến 9 (chín) ảnh cùng một cốt truyện theo chủ đề thi.

 

9.4 Vòng bán kết: Ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn 2 trong số các chủ đề sau đây:

+ Cha nào, con nấy

+ Gian lao

+ Chung một nhà

+ Dục hoả

+ Thách đố thần chết

+ Yên nghỉ

+ Chủ đề tự do (không yêu cầu chủ đề).

Số lượng ảnh: từ 03 (ba) đến 15 (mười lăm) ảnh cùng cốt truyện theo chủ đề thi.

9.5. Chung kếtTrận tranh giải đồng không yêu cầu chủ đề cụ thể, bạn có thể thoải mái lựa chọn cốt truyện của riêng mình để sáng tác.

Số lượng ảnh: từ 05 (năm) đến 20 (hai mươi) ảnh cùng một cốt truyện.

Giải thưởng

10.1. Các phần thưởng được quyên góp hợp thành Quỹ thưởng WSC 2020. Việc gây quỹ tiến hành cho đến ngày trước khi diễn ra trận đấu chung kết. Các phần thưởng trong Quỹ được phân bổ vào các giải cụ thể trước khi diễn ra trận đấu đầu tiên (vòng đấu loại).

10.2. Cơ cấu giải thưởng:

– Vô địch

– Giải nhì

– Giải ba

– Giải khuyến khích: dành cho thí sinh có bài dự thi đạt số lượt bình chọn cao nhất ở một trận trong toàn giải thi đấu.

– Năm giải thưởng “Gần tới bến” dành cho thí sinh đạt lượng bình chọn cao nhất trong số những thí sinh không giành chiến thắng để vượt qua mỗi vòng đấu. Tộng cộng 5 thí sinh sẽ được nhận giải.

– Giải thưởng “Nữ thần tượng” dành cho thí sinh có thành tích thi đấu cao nhất trong số các thí sinh thuộc phái nữ.

– Giải thưởng “Sâu đíp” dành cho thí sinh có nội dung giới thiệu bài thi nhận được nhiều tương tác nhất (like và mặt biểu cảm).

– Giải thưởng “Fan cứng số một”: dành cho khán giả có tổng số lượt bình chọn nhiều nhất trong cả giải đấu. Mỗi trận đấu có sự tham gia bình chọn được tính là 1 lượt. Trong trường hợp nhiều người có kết quả trùng nhau thì ưu tiên người bình chọn sớm hơn.

– Giải thưởng “Thâm nho” dành cho khán giả có lời bình phẩm sâu sắc nhận được nhiều tương tác nhất (like và mặt biểu cảm).

– Giải thưởng “Kẻ lật lọng” dành cho khán giả có tổng số lượt “đổi trắng thay đen” (thay đổi sự bình chọn) nhiều nhất trong cả giải đấu (thông tin cụ thể về hình thức “lật lọng” có trong bản Hướng dẫn bình chọn). Mỗi trận đấu có đổi phiếu được tính là 1 lượt. Trong trường hợp nhiều người có kết quả trùng nhau thì ưu tiên người lật lọng sớm hơn.

– Giải thưởng “Trùm ảnh hưởng” dành cho khán giả bình chọn cuối cùng trong mỗi trận đấu mà sự lựa chọn ấy dẫn đến thay đổi cục diện của trận: (i) khiến hai thí sinh phải đấu hiệp phụ; hoặc (ii) dẫn đến chiến thắng của một thí sinh trong khi đang có số phiếu ủng hộ ngang bằng với thí sinh còn lại.

10.3. Phần thưởng của mỗi giải thưởng có thể được gia tăng cho đến trước khi diễn ra trận chung kết.

10.4. Các thí sinh vào Vòng chung kết (vượt qua trận đấu loại) được Ban tổ chức cấp Bằng chứng nhận tương ứng với kết quả thi đấu và Quà lưu niệm World Scale Cup 2020.

Các vấn đề được quan tâm

Tôi không có sa bàn thì sao thi đây?

Giải đấu này cần ở bạn những tấm hình đẹp, không phân biệt bạn có dùng sa bàn hay không. Không quan trọng sa bàn cầu kỳ, cũng không quan trọng mô hình của bạn nhiều chi tiết hay hàng độc, càng không quan trọng giá trị tiền bạc của mô hình. Thứ cần nhất là tấm hình có bố cục đẹp và chuyển tải sâu sắc ý nghĩa và thông điệp của chủ đề được chọn.

Tôi có thể dùng sa bàn cũ của mình không?

Tất nhiên rồi, bạn có thể dùng sa bàn cũ của mình. Tuy nhiên, xin lưu ý là ảnh dự thi của bạn phải là ảnh mới hoặc chưa từng đăng trên mạng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh một số chi tiết trên sa bàn, sắp đặt lại mô hình, hoặc đơn giản là chọn góc chụp, bối cảnh nền, ánh sáng một chút, vậy thôi.

Ảnh của tôi đăng lên mạng hết rồi. Tôi có thể dùng lại không?

Nếu ảnh của bạn đã đăng trên mạng lâu rồi, bạn có thể điều chỉnh một chút bằng các thủ thuật được chấp nhận (chỉnh màu, chuyển đổi ngày-đêm, hiệu ứng bật đèn, thêm chữ nghĩa…). Nhưng dù sao, bạn vẫn nên sáng tác ảnh mới (kể cả với việc dùng sa bàn cũ) thì cơ hội được khán giả ủng hộ có thể cao hơn.

Tôi cần lưu ý điều gì khi chọn ảnh dự thi?

Điều đầu tiên cần lưu ý là ảnh dự thi phải do bạn chụp hoặc nắm quyền tác giả. Ban tổ chức có thể yêu cầu bạn chứng minh quyền tác giả bằng hình ảnh chân dung của bạn (selfie) kèm theo mô hình và/hoặc sa bàn trong ảnh dự thi. Thứ hai, vòng đấu loại thực ra rất quan trọng, bạn cần nằm trong top 15 để vào vòng chung kết, do vậy xin lưu ý chọn ảnh dự thi ưng ý cho vòng loại. Thứ ba, hãy duy trì cân bằng giữa kỹ thuật lắp ráp, sơn phết, “độ” mô hình và khả năng sáng tạo, sắp đặt, cốt truyện tinh tế, phù hợp chủ đề yêu cầu.

Khi gửi ảnh dự thi, tôi có cần cung cấp thêm thông tin gì không?

Bạn cần có thêm lời giới thiệu hoặc thuyết minh, cốt truyện bổ sung cho ảnh dự thi để giúp các khán giả hiểu đúng, hiểu sâu ý nghĩa bức ảnh dự thi của bạn. Đây là một phần quan trọng của bài thi, giúp bạn có thêm phiếu ủng hộ của các giám khảo khán giả. Bạn cũng cần tự tay đăng lời giới thiệu vào bài đấu (do Ban tổ chức chính thức đăng lên vào ngày thi đấu tại nhóm “Hội Búa Vàng”: www.facebook.com/groups/buavang/) để chính thức vận động phiếu ủng hộ và để có cơ hội nhận thêm giải thưởng dành cho nội dung giới thiệu hay nhất.

Tôi phải gửi bài dự thi đến đâu?

Giải đấu World Scale Cup có hình thức thi đấu trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nên bạn không phải đi đến nơi tổ chức giải, cũng không phải gửi mô hình và/hoặc sa bàn của bạn đi đâu cả. Bạn chỉ cần chụp ảnh và gửi cho Ban tổ chức theo địa chỉ e-mail wsc@118.vn trước khi hết hạn gửi ảnh của vòng đấu là được. 

Thi cái này có mất phí không?

Giải đấu World Scale Cup hoàn toàn miễn phí đối với các thí sinh và khán giả tham gia bình chọn. Mọi chi phí, giải thưởng, cước phí vận chuyển phần thưởng… được Ban tổ chức cùng các nhà tài trợ đài thọ. Bạn chỉ cần tập trung sáng tác để có những tấm hình dự thi mãn nhãn khán giả là đủ.

Chủ đề tự do là sao?

Chủ đề tự do có nghĩa là ảnh dự thi của bạn không cần đáp ứng yêu cầu chủ đề cụ thể nào. Bạn hoàn toàn tự do sáng tác theo mong muốn và trí tưởng tượng của mình. Xin đặc biệt lưu ý: các trận đấu có chủ đề tự do (vòng loại, chung kết, tranh giải ba) là những trận có tính chất cạnh tranh quyết liệt, do đó bạn cần lựa chọn thật kỹ ảnh dự thi. Trong đó, trận vòng loại có ý nghĩa quan trọng bậc nhất vì bạn phải lọt vào top 15, vượt qua tất cả các thí sinh còn lại thì mới có cơ hội chơi tiếp.

Khi nào có chủ đề cho các vòng thi đấu?

Chủ đề sẽ được bốc thăm theo lịch đã được thông báo với các thí sinh (xin xem mục “Chủ đề thi đấu” trong bản Hướng dẫn thí sinh). Việc bốc thăm do Ban tổ chức thực hiện bằng người thật hoặc rô-bốt tự động ngẫu nhiên.

Tôi phải gửi mấy ảnh dự thi?

Vòng loại yêu cầu bạn chỉ sử dụng 1 (một) ảnh dự thi, do vậy xin hãy chọn thật kỹ để gửi tấm ảnh bạn ưng ý nhất, tự tin nhất. Các trận đấu vòng chung kết (từ vòng bảng đến trận chung kết) đòi hỏi bạn gửi tập ảnh liên hoàn tối đa 20 ảnh (có quy định số lượng cụ thể cho từng trận, xin vui lòng xem mục “Chủ đề thi đấu” trong bản Hướng dẫn thí sinh). Các ảnh này phải kết nối thành chuỗi thành một câu chuyện để thể hiện được chủ đề mà trận đấu yêu cầu hoặc thông điệp bạn muốn truyền tải (đối với các trận đấu chủ đề tự do).

Hình thức “Ẩn danh” của trận đấu vòng loại là như thế nào?

World Scale Cup áp dụng hình thức đấu “Ẩn danh” với những nguyên tắc riêng cho trận đấu vòng loại. Ảnh và bài thuyết minh dự thi của thí sinh sẽ được Ban tổ chức đăng lên trận đấu dưới hình thức giấu tên thí sinh và gán mã số riêng để bình chọn. Thí sinh có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào để vận động phiếu ủng hộ, ngoại trừ việc tiết lộ danh tính ảnh dự thi của chính mình. Trong suốt trận đấu, Ban tổ chức sẽ định kỳ cập nhật thứ tự xếp hạng của các mã số ảnh dự thi. Danh sách thí sinh kèm theo ảnh dự thi sẽ được công bố ngay sau khi kết thúc trận đấu.

Tôi sống ở Châu Phi, vậy làm thế nào để lĩnh giải thưởng?

Đối với các trường hợp ở ngoài lãnh thổ nước chủ nhà (Việt Nam) và không có điều kiện đến nhận giải, Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ trao giải trực tuyến, sau đó gửi phần thưởng cho bạn qua đường bưu điện. Cước phí vận chuyển được Ban tổ chức đài thọ.

Tôi không biết tiếng Anh, vậy tôi có được thi không?

Tất nhiên là có. Mọi cá nhân từ bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào, sử dụng ngôn ngữ nào, đều có thể dự thi. Các ngôn ngữ chính thức được dùng trong World Scale Cup là tiếng Việt (ngôn ngữ nước chủ nhà), tiếng Anh và tiếng Nga. Với các ngôn ngữ khác, Ban tổ chức có thể thu xếp phiên dịch khi có điều kiện. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ dịch trực tuyến.

Nếu bạn có câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại gửi cho chúng tôi qua e-mail wsc@118.vn hoặc các thành viên Ban tổ chức.

Chúc bạn có trải nghiệm khó quên và những tấm ảnh để đời qua Giải vô địch mô hình và sa bàn quốc tế World Scale Cup 2020.

Ban tổ chức

Vũ Sơn Việt
Trưởng ban tổ chức

Nguyễn Công Thịnh
Phó ban tổ chức

Văn Minh Nhâm
Phó ban tổ chức